Phát hiện thiên thể nóng hơn Mặt Trời

  Mới đây, một nhóm các nhà nghiên đã phát hiện một sao lùn nâu có mức nhiệt vượt xa Mặt Trời, cách Trái Đất khoảng 1.400 năm ánh sáng.

Hình minh họa sao lùn nâu. Ảnh: Trung tâm Bay Vũ trụ Goddard (NASA).

Theo nghiên cứu đăng trên cơ sở dữ liệu arXiv và được công bố trên tạp chí Nature Astronomy, nhóm chuyên gia quốc tế do nhà vật lý thiên văn Na’ama Hallakoun tại Viện Khoa học Weizmann, Israel, dẫn đầu đã đặt tên cho thiên thể này là WD0032-317B.

WD0032-317B quay quanh sao chủ theo quỹ đạo và duy trì nhiệt độ trên 7.730 độ C – đủ nóng để phá vỡ các phân tử trong bầu khí quyển thành nguyên tử tổng hợp.

Nhiệt độ này nóng hơn nhiều so với nhiệt độ bề mặt của Mặt Trời – ở mức 5.505 độ C. Với mức nhiệt này, WD0032-317B đã trở thành vật thể nóng nhất vũ trụ.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ đã mô tả sao lùn nâu là những ngôi sao nhỏ, khối lượng thấp nhất, là vật thể trung gian giữa các hành tinh khí khổng lồ. Sao lùn nâu có khối lượng gấp 13-80 lần khối lượng sao Mộc.

Thông thường, các sao lùn nâu thường có nhiệt độ khoảng 2.200 độ C vì mức sản xuất năng lượng không bằng một ngôi sao thực thụ. Vì vậy, vật thể nóng như WD0032-317B quay quanh các ngôi sao khác là một điều hiếm thấy.

Theo Science Alert, WD0032-317B nóng bất thường do quay quanh sao chủ với khoảng cách rất gần (một năm của nó chỉ kéo dài 2,3 giờ) và bề mặt hứng chịu lượng lớn tia cực tím. Điều này có thể dẫn đến quá trình nhiệt phân, khiến khí quyển của thiên thể quay xung quanh sao chủ bốc hơi, các phân tử bị xé bỏ.

Khoảng cách gần khiến WD0032-317B này bị khóa chặt, nghĩa là một mặt luôn luôn quay về phía vật chủ, còn mặt kia luôn luôn khuất. Điều này lý giải nguyên nhân sao lùn nâu chỉ quá nóng ở một bên. Nhiệt độ “phía ban ngày” của nó đạt tới 7.700 độ C, nhưng “phía ban đêm” chỉ 1.000-2.700 độ C.

Nhóm nghiên cứu cho biết phát hiện mới này có thể giúp con người hiểu rõ hơn về sao Mộc cũng như các hành tinh khí khổng lồ khác quay quanh các ngôi sao lớn, nóng rất khó nghiên cứu do hoạt động và tốc độ quay của chúng.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight – 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo”, cuốn sách này sẽ giải